Home

กระต่ายรู้สึกเบื่อที่ต้องมาทำอะไรซ้ำเดิม ๆ แบบนี้ทุกปี

ความรู้สึกนี้เริ่มดังก้องในหัวบ่อยครั้งระหว่างที่มันกำลังว่ายน้ำข้ามช่องแคบยิบรอลต้า ว่ากันว่านักกีฬาที่แข่งเป็นระยะทางไกล เวลาอยู่คนเดียวจะได้ยินเสียงในความคิดตัวเองชัดเจนขึ้น การว่ายน้ำเกือบ 25 กิโลเมตรด้วยตัวคนเดียวก็น่าจะไม่แตกต่างนัก เมื่อก่อนปู่กับพ่อเขาเคยมาแข่งรายการนี้ คราวนี้ก็เป็นเวลาที่สมควรที่เขาต้องมาลงแข่ง เขาไม่รู้ว่าถ้ามีลูกแล้ว เด็ก ๆ เหล่านั้นต้องมาทำอะไรแบบนี้ด้วยไหม แต่รู้สึกว่าการแข่งขันแบบนี้เสียเวลาและไร้สาระ มันพลาดไปเดทน้องบันนี่เพราะต้องมาลงแข่งขันรายการบ้า ๆ ที่ชื่อว่า World Turtle Rabbit Triathlon

ปู่เคยเล่าให้เขาฟังว่า การแข่งขันนี้มีมานานมาก แกว่าต้นเหตุน่าจะมาจากนิทานกระต่ายกับเต่า ที่ต่อมาตระกูลกระต่ายแค้นใจเลยขอท้าตระกูลเต่าแข่งใหม่ จากการวิ่งแข่งธรรมดาก็กลายมาเป็นมาราธอนและกลายมาเป็นไตรกีฬาในปัจจุบัน ตอนนี้ World Turtle Rabbit Triathlonเป็นรายการใหญ่ระดับโลก มีคนเข้าร่วมนับพัน และนับตั้งแต่เริ่มแข่งมา ตระกูลกระต่ายไม่เคยแพ้ตระกูลเต่าและครองอันดับหนึ่งมาตลอด

กระต่ายสลัดขนให้แห้งพร้อมสลัดความคิดต่าง ๆ ออกจากหัว เขาเพิ่งถึงฝั่งประเทศมอรอคโค ถึงจะยังรู้สึกเหนื่อยหอบเพราะเพิ่งว่ายน้ำเสร็จ แต่เท้าก็พาเขาเดินไปยังจุดเช็คพอยท์ จักรยานได้ถูกเตรียมพร้อมไว้แล้ว เขาหยิบแก้วน้ำขึ้นจิบดับกระหาย จ้องมองดูอุปกรณ์และตรวจเช็คเสบียงให้เพียงพอกับเวลาหนึ่งเดือนที่ต้องอยู่กลางทะเลทรายซาฮาร่าเพื่อปั่นจักรยานไปยังเมืองดาการ์ที่มีระยะทางอีก 3,000 กว่ากิโลเมตร

ไตรกีฬารายการนี้หาคนแข่งที่สูสีกับตระกูลกระต่ายได้ยาก ตระกูลนี้ผูกขาดตำแหน่งชนะเลิศทุกปี กระต่ายเคยคิดว่าแพ้สักปีจะเป็นไรไป แต่ทำได้มากสุดเพียงแค่บ่น มันไม่กล้าคิดว่าถ้าแพ้แล้วมันจะโดนลงโทษอะไรบ้าง ถึงปีนี้จะเห็นแน่นอนแล้วว่าเขาชนะแน่ ๆ แต่ก็ยังรู้สึกกังวลใจลึก ๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่มีคนสามารถตามเขาชนิดที่เรียกว่าหายใจรดต้นคอ คนนี้เป็นหญิงสาว หญิงสาวที่ในใบลงทะเบียนเขียนชื่อตัวเองว่า “ตุ่ย”

ตุ่ยเป็นสาววัยทำงานที่ใกล้จะสนิทกับคาน เธอพยายามหักคานนับครั้งไม่ถ้วน แต่ดูเหมือนความพยายามไม่เป็นผล คานยังคงตั้งทะมึนใกล้เธอเข้ามาทุกปี ๆ จนในที่สุดเธอก็ถอดใจ ฝากความหวังไว้กับบุพเพสันนิวาสและหันมาออกกำลังกายตามสมัยนิยม เธอพบว่าตัวเองมีพรสวรรค์ด้านนี้ จากลองวิ่งจ๊อกกิ้งก็มาลงฮาล์ฟมาราธอนตามด้วยฟูลมาราธอนและมาลงเอยที่ไตรกีฬาในที่สุด การออกกำลังกายทำให้หัวเธอหยุดคิดเรื่องราวต่างๆ ทำให้ตัวเธอเป็นอิสระจากความกดดันทั้งหลาย เธอว่าตัวเองเสพติดการใช้แรงเข้าให้แล้ว ปีนี้เธอลองมาสมัครรายการ World Turtle Rabbit Triathlon เพราะเห็นว่าท้าทายดี มันเป็นรายการที่ติดหนึ่งในสิบรายการโหดของโลก เพราะต้องวิ่งจากสเปนมาที่ช่องแคบยิปรอลต้า ว่ายน้ำไปขึ้นอีกฝั่งที่มอรอคโค และปั่นจักรยานไปจนถึงดาการ์ ตุ่ยมาลงรายการนี้ด้วยความฮึกเหิมแต่ก็ไม่คิดว่าจะมีของแถมคือบุพเพจะอาละวาดขนาดนี้ เธอเห็นกระต่ายครั้งแรกในตอนเริ่มสตาร์ทที่เมืองแมดริด ประเทศสเปน ร่างทรงสูง ขาหลังเต็มไปด้วยมัดกล้ามทรงพลังทำเอาใจระทวย ยิ่งอกผายนั้นทำให้หัวใจเธอเต้นแรงจนฮาร์ทเรทแทบจะทะลุโซน 4 เวลากระต่ายหันมาทางเธอ หน้าตุ่ยจะแดงด้วยแรงสูบฉีดของเลือดฝาด หายใจติดขัด ยามสายตาได้ประสานกัน ตุ่ยแทบจะยืนไม่ไหว ด้วยขาสั่นตั้งแต่ปลายนิ้วเท้าถึงน่อง ตะคริวกินจนแทบจะล้มทั้งยืนเสียให้ได้

ตุ่ยทำเวลาในการวิ่งช่วงแรกไม่ดีนัก เพราะไม่คุ้นเคยกับภูมิประเทศที่เป็นเขาสูงชันของสเปน เด็กพื้นราบอย่างเธอปรับตัวไม่ทัน แต่เธอก็พยายามจนสามารถไล่กระต่ายทันตอนว่ายน้ำผ่านช่องแคบยิปรอลต้า ชีวิตลูกทะเลลุ่มน้ำแม่กลองสอนให้เธอรู้ว่าทะเลที่ไหนก็เหมือนกันในโลกนี้ เธอมีความสุขในการว่ายน้ำและดูเหมือนทะเลก็รักเธอเสียด้วย ทำให้เธอขึ้นฝั่งในเวลาไม่ห่างจากกระต่ายเท่าไร การขี่จักรยานข้ามทะเลทรายไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับตุ่ย เพราะเธอชอบแอบไปขี่จักรยานบนเรือขนทรายแต่เด็ก สำหรับทะเลทรายซาฮาร่าก็เป็นเหมือนกองทรายใหญ่กองหนึ่งที่เธอมั่นใจว่าผ่านไปได้แน่นอน

กระต่ายออกตัวปั่นจักรยานล่วงหน้าตุ่ยไปแค่สองชั่วโมง แต่ตลอดช่วงเวลาเกือบเดือนกลางทะเลทรายนั้น ทั้งสองผลัดกันแซงผลัดกันตาม ความไม่สบายใจที่อธิบายไม่ได้เริ่มชัดเจนมากขึ้นกว่าความเบื่อหน่าย กระต่ายรู้สึกว่าหญิงสาวที่ตามมันมาติด ๆ คือต้นเหตุของความรู้สึกนี้ มันไม่ใช่ความรู้สึกกดดันว่าจะแพ้เสียตำแหน่งอย่างที่คิดแต่แรก แต่เป็นความรู้สึกลึก ๆ ที่ทำให้ใจเต้นแรง หน้าร้อนผ่าว มันไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

แม้จะบอกตำแหน่งทิศและทางในทะเลทรายที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาได้ลำบาก แต่สัญชาติญาณของทั้งสองกลับแม่นยำกว่า GPS ทั้งคู่สามารถบอกได้ว่าจุดหมายอยู่ทิศทางใดและมุ่งไปอย่างไม่ลังเล

ในช่วงหลังกระต่ายเป็นฝ่ายนำอย่างเห็นได้ชัด ตุ่ยเริ่มแสดงอาการล้าให้เห็น แต่เมื่อถึงหนึ่งร้อยเมตรก่อนถึงเส้นชัย กระต่ายหยุดจักรยานกะทันหันแล้วยืนขวางทาง ทำเอาตุ่ยที่ตามมาเบรคแทบหัวคะมำ กระต่ายรู้สึกทนไม่ไหวแล้ว ความรู้สึกที่ยากจะอธิบายนี้ต้องได้รับคำตอบ เขาจ้องตุ่ยตาเขม็งแล้วถามว่า

เธอเป็นใครกันแน่ ตามเรามาด้วยเหตุอะไร”

ตุ่ยขาสั่นตอบเสียงหอบเล็กน้อย

เพราะเธอคือคนที่ฉันเฝ้าตามหาน่ะสิ”

กระต่ายฟังแล้วหน้าร้อนผ่าว ขนลุกชันไปทั่วร่าง

คนที่เธอเฝ้าตามหา?”

ตุ่ยย้ำคำพูดอีกครั้ง

ใช่ เธอคือคนที่ฉันเฝ้าตามหา”

กระต่ายหูตั้งชัน รู้สึกถึงอันตรายที่มองไม่เห็น มันเตรียมตัววิ่งหนี แต่ไม่ทันซะแล้ว ตุ่ยยกมือถือขึ้นมาแล้วบอกว่า

โดนจับซะเถอะมิวทู”

แสงสว่างวาบส่องให้กระต่ายตาพร่า แล้วความมืดก็เข้ามาบดบังสายตาของมันจนไม่รู้สึกตัว หูได้ยินคำพูดลาง ๆ ที่มันไม่เข้าใจก่อนที่สติสุดท้ายจะหมดไป

ดีนะที่มาลงแข่งรายการนี้ เลยได้มิวทูเลย”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s