Home

“Si vis pacem, para bellum”

“If you want peace, prepare for war”

“แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ”

ประโยคข้างต้นน่าจะเคยได้ยินมาหลายครั้งหลายหน โดยรวมคือระวังตนไม่ประมาทในสถานการณ์ที่ไม่แน่ใจ สำหรับคนเมืองที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ ออกจากบ้านแต่เช้า ยุ่งแต่งานทั้งวัน กลับถึงบ้านดึกดื่น ชีวิตก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเผชิญกับเหตุร้ายที่เป็นภัยต่อชีวิตตน ดังนั้น เราควรจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวติดไว้บ้างเพื่อป้องกันตัวจากเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ในขณะที่การพกปืนหรือมีดกับตัว อาจจะดูเกินกว่าเหตุและทำให้บางครั้งตัวเราเองกังวลใจ หนึ่งในอุปกรณ์อื่นที่ดูไม่คุกคามและพกพาได้สบายใจมากกว่าที่หลายคนเลือก คือ ปากกาแทคติคอล หรือ tactical pen เจ้าปากกานี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายปีที่ผ่านมา บริษัทมีดหลายแห่งผลิตมาขายเพื่อสนองความต้องการในตลาด มีหลากหลายทั้งแบบดุเดือดและเรียบง่าย ใช้งานได้เยี่ยมจนถึงห่วยแตก ซึ่งผมก็ผ่านมือมาหลายแท่ง มันดี ใช้งานง่าย แต่ก็มีข้อสงสัยในประสิทธิภาพของมันด้วยเช่นกัน

ฝรั่งเขาแนะนำว่าปากกาพวกนี้ใช้เหมือน kubotan ซึ่งเป็นอาวุธประเภทหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งจริงๆ วิชาแบบนี้ของไทยก็มีและรายละเอียดเยอะพอควร นี่นำมาซึ่งข้อสงสัยแรกคือถ้าคนที่ไม่เป็นวิชาอะไรเลย จะใช้มันได้ผลจริงหรือ? เพราะอาวุธยิ่งใช้ใกล้ตัวมากเท่าไหร่ ผู้ใช้ก็ต้องมีความเชี่ยวชาญมากขึ้น ไม่งั้น โดนจับหักคอแน่นอน

ข้อสงสัยที่สองคือ สมมุติว่ามีโอกาสได้ฝึกการใช้งานมาบ้าง การใช้งานจริงมันจะหยุดคนร้ายได้ไหม? ฝรั่งส่วนใหญ่จะบอกว่ามันเป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวชิ้นสุดท้ายแบบที่ว่ามีดีกว่าไม่มี โอกาสรอดอาจจะเพิ่มขึ้นได้ แต่จะเป็นจริงตามนั้นรึเปล่า? ผมยังหาข้อมูลจากผู้ใช้จริงเพื่อป้องกันตัวด้วยปากกาแนวนี้ไม่เจอ เลยไม่สามารถสนับสนุนในข้อนี้ได้ แต่ถ้าความคิดส่วนตัว ผมว่ายาก

ดังนั้น ปากกาแทคติคอลของผมจะมีความหมายต่างไปจากการป้องกันตัว โดยจะเน้นไปที่ความสะดวกสบายในการใช้งานและการดูแลรักษา ซึ่งจะมีรายละเอียดยังไง ติดตามกันในโพสต่อไปครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s