Home

“สิ่งที่คุณคิดว่าคือเกมส์ จริงๆ ไม่ใช่”

นี่เป็นการแจ้งเตือนเพียงครั้งเดียวหลังจากผมโหลด Ingress จาก Google Play Store และเริ่มเล่นเป็นครั้งแรก ยังคิดขำๆ ว่ามันจะอะไรนักหนา ก็แค่เกมส์ หารู้ไม่ว่าชีวิตผมหลังจากนั้นจะหล่นล่วงสู่หุบเหวของฝั่ง Enlightened อย่างยากจะถอนตัว

 

“โลกปกติที่คุณเห็นนั้น ยังมีความจริงอื่นซ่อนอยู่”

Ingress เล่าเรื่องเบื้องหลังของโลกแห่งนี้้ NIA ค้นพบว่าการเปลี่ยนแปลงในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติมาหลายครั้งเกิดจาก Exotic Matter (XM) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานพิเศษที่ยังไม่มีใครรู้ที่มา แต่เชื่อว่าเป็นผลงานของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว (Shaper) แม้จะยังไม่รู้วิธีการนำพลังงานนี้มาใช้ บางคนก็เชื่อว่าพลังงานนี้จะเป็นประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ แต่บางคนก็คิดว่าพลังงานนี้คือภัยที่ต้องกำจัดและควบคุมก่อนจะสาย ผู้ที่รู้เรื่องนี้ต่างแบ่งเป็นสองฝ่าย เรียกตัวเองว่า ผู้แสวงหา Enligthened (สีเขียว) และ ผู้ต่อต้าน Resistance (สีฟ้า) ตามลำดับ ทั้งสองฝ่ายจะมีสายลับ (agent) ซึ่งก็คือเรา ทำหน้าที่ครอบครองแย่งชิง XM มาเป็นของฝ่ายตนโดยการสร้าง Control Field (CF)

XM เป็นแหล่งพลังงาน (Portal) ที่ผุดขึ้นมากระจายอยู่ทั่วไป ในแผนที่ของ Ingress เราจะเห็นเป็นพลุสีขาวพุ่งจากพื้นดิน เราต้องไปสร้างเสาของฝ่ายเราโดยการวางขา (Resonator) ที่ Portal นั้น ซึ่งเมื่อวางครบแปดขา เราจะสามารถสร้างเส้นเชื่อม (Link) กับเสาอื่นของฝ่ายเราได้ เสาสามต้นที่เชื่อมกันเป็นรูปสามเหลี่ยมจะทำให้เกิด CF ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งพลังงานของฝ่ายเรา CF ยิ่งมีขนาดใหญ่ ยิ่งมีจำนวนมาก ยิ่งดี ในขณะเดียวกัน เราก็มีหน้าที่ต้องไปทำลายเสาและ CF ของฝ่ายตรงข้ามโดยใช้ปืน (XMP Burster) เพื่อลดการครอบครองแหล่งพลังงานของฝ่ายตรงข้ามและเปลี่ยนมาเป็น CF ของฝ่ายเราให้ได้มากที่สุดเช่นกัน

ฟังดูก็ไม่น่ามีอะไรใช่ไหมครับ เหมือนเกมส์ปกติทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้เกมส์นี้สมจริงคือการจะไปวางขาเพื่อสร้างเสาของฝ่ายเรานั้น คุณจะต้องเดินไปหาเสานั้นๆ ครับ เดินด้วยสองขาและโทรศัพท์ของคุณ มันจึงไม่ใช่เกมส์ที่เล่นสบายเลย เพราะคุณต้องเดินเพื่อสร้างเสา เดินเพื่อเชื่อมเสาต่างๆ เข้าด้วยกัน เดินเพื่อทำ CF เดินเพื่อทำลายเสาฝ่ายตรงข้าม เรียกว่าเดินกันเมื่อยเลยเพราะเสามีอยู่เกือบทั่วทุกที่ แถม GPS ก็ช่างเสถียรมากมาย กำลังวางขาอยู่ดีๆ มันอาจจะหลุด หรือยิงเสาฝ่ายตรงข้ามกำลังจะได้แล้ว ก็ปลิวไปไกล หรือสับสบตำแหน่งเวลาไปอยู่ในจุดที่สัญญาณไม่ดี ต้องเดินเพื่อจับตำแหน่งใหม่กันวุ่นวาย

ถึงจะเป็นเกมส์ที่เหนื่อยขนาดนี้ แต่มีคนร่วมเล่นอยู่ทั่วโลก จนสามารถจัดงานแข่งกันตามเมืองต่างๆ ได้สบายๆ เลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น ในไทยเอง ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายก็จะมีห้องใน Line เพื่อพูดคุย มีทั้งห้องรวมและห้องย่อยตามพื้นที่ ดังนั้น คุณจะเจอสหายร่วมรบแวะมาพูดคุย วางแผนการยึด หาแนวร่วมตีเสาฝ่ายตรงข้าม เสาเดิมๆ มีการทำลายและสร้างใหม่เสมอทุกวัน มันทำให้เกมส์นี้ยิ่งกว่าสมจริง

Ingress เป็นเกมส์ที่บอกทุกคนว่า ไม่ว่าคุณจะเล่นถึงเลเวลอะไร CF ที่คุณเพียรพยายามสร้างจะใหญ่ขนาดไหน สวยงามเพียงใด วันหนึ่งเมื่อถึงเวลา ก็จะมีฝ่ายตรงข้ามมาพังมันลงแน่นอน เหมือนภาพมันดารา (Mandara) ของธิเบต ที่การสร้างนั้นยากเย็นแสนเข็ญ กว่าจะได้ภาพที่สวยงาม แต่ก็อยู่ได้เพียงพริบตาและสูญหายไปอย่างง่ายดาย

ถึงแม้จะเจออุปสรรคเพียงใด เราก็เพียรสร้าง CF ต่อไป เพราะมันคือหน้าที่ในโลกแห่ง Ingress นี้

ป.ล. สามารถดาวโหลดได้จากทั้ง App Store และ Play Store นะฮ้าฟ อิอิ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s