Home

madoka rebellion

หลังจากผมดูสาวน้อยเวทย์มนตร์มาโดกะภาคทีวีจบไป เขียนไว้เพื่อระลึกถึง จากนั้นก็ไม่ได้ตามต่อเท่าไหร่ ก็เรื่องจบปลายเปิดแบบ happy ending ล่ะนะ เลยไม่รู้จะตามต่อทำไม รู้แต่ว่าหลังจากนั้นก็ทำเป็นหนังโรง ซึ่งก็ตามสูตร จนเมื่อหลายวันก่อน มานั่งเปิด youtube ดูก็เลยเห็นว่ามีหนังโรงภาคนี้ด้วย

Rebellion เป็นภาคสามของหนังโรง สองภาคแรกคือทั้งหมดที่ฉายในทีวีมาก่อน อ้าว แล้วภาคนี้มันมายังไง? ภาคแถมรึเปล่า? ดูตอนแรกก็ เอ้ย ทำไมเคียวโกะมาเรียนโรงเรียนเดียวกันกับ มาโดกะ ซายากะ และรุ่นพี่มามิ เจ๊แกย้ายเมืองเป็นเด็กเร่ร่อนมาไม่ใช่เหรอ? แถมกุ๊กกิ๊กกับซายากะขนาดนั้น? แล้วมาโดกะทำไมยังเรียนอยู่ ไม่ได้เป็นแม่พระไปแล้วเรอะ? โฮมูระ ก็เป็นเด็กใหม่ย้ายโรงเรียนตามสูตร แต่เธอใส่แว่นว่ะ! แล้วตัวร้ายที่ห้าสาวห้าสีไล่ล่ากันอยู่ทุกค่ำคืนนั้นเรียกว่าฝันร้าย (nightmare) ไม่ใช่พวกผี Wraith แล้วเรอะ? มีโฮมูระสู้กับมามิด้วย โอ้วววว นี่มันอัลไลกัน โลกคู่ขนาน? ย้อนอดีต? ไปอนาคต? ใครอยากร่วมประสบการณ์มึนงงสับสนๆ ก็ตามไปหาดูครับ ผมคงไม่เล่าเรื่องให้เสียเนื้อที่

ที่ผมต้องมาเขียนถึงเพราะมันมีเหตุ ผมทึ่งที่มาโดกะรื้อนิยามของสาวน้อยเวทย์มนตร์ใหม่หมด จากฝันหวานกลายเป็นสมจริง เหมือนที่ Evangelion ทำให้การ์ตูนหุ่นยนต์กับเด็กหนุ่มเปลี่ยนความหมายไป หนังโรงสองภาคแรกได้อธิบายเรื่องนี้ไปหมดแล้ว แม้ Rebellion จะไม่ค่อยมีอะไรตื่นเต้นมากขนาดนั้น แต่เนื้อเรื่องก็ทำได้ดี โดยเน้นไปที่จิตใจข้างในของตัวละครหลักเป็นจุดหักมุม

งานด้าน visual ฉากหลัง ทั้งหลายแหล่นั้น Shaft ใส่มาแบบจัดเต็ม เหมือนปล่อยของหลังจากทนอึดอัดมานาน การออกแบบฉาก, เทคนิคตัดแปะ (collage), รูปทรงเรขาคณิตและความเพี้ยนต่างๆ, งานกราฟฟิคคุณภาพหยาบ, สีที่ใช้ ฯลฯ ทำให้ทุกอย่างที่อยู่นอกบริเวณโรงเรียนในเมืองมิตากิฮาร่าดูมึนๆ ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน แถมยิ่งดึกก็ยิ่งหลอนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตอนล่าฝันร้าย ดูเหมือนโลกที่ตัวละครเหล่านี้อยู่มันช่างไร้เหตุและผลสิ้นดี แต่พวกเธอทั้งหมดก็ไม่รู้สึกอะไร ใช้ชีวิตตามปกติไปเรื่อยๆ ถ้าไม่บอกว่าเป็นงานของญี่ปุ่น ผมจะคิดว่าพวก production มันต้องเสพยาระหว่างทำงานไปด้วยแน่ๆ ซึ่งต่างกับตอนทีวีลิบลับ ที่ตอนนั้นจะเน้นแนวหวานแหวนพาฝันแฝงโหดซะมากกว่า

เรื่องเพลงประกอบเป็นอีกอย่างที่ผมชอบ ภาคนี้จับมายำรวมกันได้เด็ดมาก มีหลากหลายแนว ฟังแยกได้ทุกเพลง และก็ยึดธีมร่าเริงแบบหม่นๆ ยิ้มแห้งๆ เอาไว้ได้อย่างดี ผมว่าต่างจากหลายๆ เรื่องที่แค่ใส่ variation มาให้กับธีมหลักเท่านั้นเอง ไม่ได้เน้นอารมณ์ขนาดนี้ซักเท่าไหร่ พวกนั้นเหมือนฟังเพลงซ้ำ เพียงแต่เปลี่ยนโน่นนี่นิดหน่อยให้มีสีสรรบ้าง น่าเบื่อครับ

เนื้อเรื่องภาคนี้ Shaft ไม่ยอมพลาด เอาให้เห็นจะจะกันไปเลย เน้นคู่จิ้นทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเคียวโกะ x ซายากะ, มาโดกะ x โฮมูระ และเกี่ยวโยงไปถึงความคิดที่ว่า “เมื่อรัก จงปล่อยให้คนรักเป็นอิสระ” if you love somebody, set them free ซึ่งเมื่อรักที่มากเกินไปรวมกับอำนาจที่เท่าเทียมกัน ก็กลับกลายเป็นการยึดเหนี่ยวเพื่อครอบครองฝ่ายตรงข้ามเพียงผู้เดียวโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างใดๆ Too much love will kill you โหดดีนะ ผกก. พาเรื่องมาไกลได้สุดใจจริงๆ

และสิ่งที่เด็ดมากของเรื่องนี้คือฉากต่อสู้ครับ ใช่ครับ การ์ตูนสาวน้อยเวทย์มนตร์แบบนี้ดันมีฉากต่อสู้ที่ดุเดือดที่ทำให้การ์ตูนผู้ชายอายได้สบายๆ ซึ่งฉากในทีวีที่ทุกคนจดจำเสมอคือ ตอนสุดท้ายที่โฮมูระรวบรวมสรรพอาวุธไปถล่ม Walpurgis Night บอสใหญ่สุด เป็นสี่นาทีที่แทบจะหายใจหายคอไม่ทัน ใจเต้นรัวๆ (และเธอเฟลทุกครั้ง จนกลายมาเป็นต้นเหตุของการย้อนอดีต 555) ในภาคนี้ ฉากต่อสู้ที่เยี่ยมมากคือการต่อสู้ระหว่างเธอกับรุ่นพี่มามิ (โฮมุ เธอจะยึดตำแหน่งบู๊เกินไปหน่อยแล้วนะ) การต่อสู้แห่งศักดิ์ศรีระหว่างอกแบนและอกอึ๋มเกือบสี่นาทีในสถานที่ร้าง ชิงไหวชิงพริบตลอดเวลา ด้วยอาวุธที่ทั้งสองฝ่ายถนัดและเหมือนๆ กัน ฉากนี้มีโอกาสพลาดสูงถ้าทำสั่วๆ วางแผนไม่ดีเฟลได้ทันที แต่ด้วย continuity ที่ดีและเนียนมาก ทำให้ฉากที่ดูใหญ่และวุ่นวายขนาดนี้ ไม่สะดุดติดขัดอารมณ์เลย

ถึงแม้ภาคนี้จะจบปลายเปิดอีก จะทำต่อหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่ดี ขออย่างเดียวอย่าให้เหมือน eva แล้วกัน ทำกันซ้ำๆ รัวๆ จนเพลียเสียของไปหมดแล้ว และสุดท้ายเมื่อดูจบผมอยากบอกว่า “โฮมุ เธอร้ายกาจจริงๆ”

Advertisements

2 thoughts on “Madoka Magica : Rebellion โฮมุโฮมุ เธอร้าย

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s