Home

สำหรับใครที่ไปดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว นี่เป็นการคุยเกี่ยวกับในประเด็นต่างๆ ในหนังที่ผมสนใจ สำหรับคนที่ยังไม่ไปดู นี่ไม่ใช่เป็นการสปอย สำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะไปดูดีหรือไม่ ถ้าคุณชอบหนังแอ็คชั่น แค่คิดก็ควรไปแล้วครับ และหวังว่าเรื่องที่จะอ่านต่อไปนี้จะช่วยให้อรรถรสในการดูหนังเพิ่มมากขึ้น

เรามาทำแฮนด์เชค และ เริ่มทำการล่อง ณ บัดนี้

PACIFIC RIM

ตอนที่ผมเห็นใบปิดของ Pacific Rim เป็นครั้งแรก ผมคิดในใจว่าหนังหุ่นยนต์สู้กันอีกแล้วเหรอ ทำกันมากี่รอบแล้วล่ะ แถมยังเป็นหุ่นที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักอีก ดูไม่น่าสนใจเลย ผู้กำกับเป็นตาลุง Gullermo del Toro ที่พอนึกถึงงานเรื่องก่อนๆ ของแก เช่น Blade II, Hellboy หรือ Pan’s Labylinth ก็ไม่ใช่หนังกระแสหลักอะไรทั้งนั้น ดูท่าหนังเรื่องนี้คงจะไม่รอด

แต่ Pacific Rim ก็ทำได้ และทำได้ดีมากด้วยครับ

หนังหุ่นยนต์ที่มีหุ่นยนต์สุดเท่สมจริง ฉากเข้าห้องบังคับอย่างเนี้ยบ สัตว์ประหลาดตัวใหญ่กว่าหลายเท่า ฉากต่อสู้แบบมันหยด มุมกล้องที่ไหลลื่นและต่อเนื่อง ดูแล้วไม่ปวดตาพาลมีนงงแบบ Transformer แถมด้วยอาวุธเสริมของหุ่นยนต์ที่ทุกคนต้องร้อง “เฮ้ย เจ๋งว่ะ”  สิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถคุมคนดูได้อยู่หมัดตลอดเวลากว่า 2 ชั่วโมงในโรง แล้วจะไปสนทำไมกับความสมจริง ความลึกของตัวละคร ในเมื่อดูหุ่นฟัดสัตว์ประหลาดมันส์กว่าเยอะ

ลุง Gullermo ยังคงลายเซ็นต์ของแกไว้ได้อย่างแจ่มแจ๋ว ลายเซ็นต์ที่แสดงถึงโลกที่โหดร้าย หม่นหมอง ไร้ความหวังใดๆ ทั้งสิ้น จากชัยชนะในตอนต้นกลายมาเป็นความพ่ายแพ้ในปัจจุบัน สัตว์ประหลาดแข็งแรงขึ้น น่ากลัวขึ้น กำแพงที่คิดว่าจะกันมันได้ ถูกทำลายลงอย่างง่ายดายให้เสียขวัญ กองทัพหุ่นยนต์ที่เคยยิ่งใหญ่จากหลายสิบตัวเหลือแค่ใช้งานได้เพียงแค่ 4 ตัว งบซ่อมบำรุงถูกตัด หุ่นอยู่ในสภาพไม่พร้อมสุดๆ  ฉากหลังของฮ่องกงหรือฉากภายใน Shatterdome ทำให้ผมนึกถึงเรื่อง Blade Runner และโลกในแบบของพวก streampunk เลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Kaiju ที่เปรียบเสมือนเซลมะเร็งที่พร้อมจะรุกรานร่างกายเมื่ออ่อนล้า ต้องให้คีโมด้วยการส่งเจเกอร์ไปปฎิบัติการ หรือโลกกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเพราะมนุษย์กำลังทำร้ายตัวเราเอง  หรือการล้อเลียนเล็กๆ น้อยๆ กับธรรมเนียมของหนังแนวนี้  เช่น การยิงซ้ำเพื่อตรวจดูให้ดีว่าตายแล้วยัง ไม่มีฉากโป๊ให้รำคาญตา หรือจบเรื่องแล้วพระเอก นางเอกก็ไม่ได้รักกัน ผมยังชอบตัวละครอีกหลายตัวด้วย มาโกะเป็นตัวละครที่ผมว่าโดดเด่นที่สุด จากลักษณะภายนอกของสาวญี่ปุ่นที่ดูเหมือนยอมให้กับคำสั่งทุกอย่าง แต่พอเธอได้จับอาวุธเท่านั้น สายตา กิริยา ท่าทาง การแสดงออก เปลี่ยนไปทั้งหมด และยิ่งได้ขับเจเกอร์แล้ว ยิ่งทำให้สันดาบดิบเธอแสดงออกมาอย่างไร้ขีดจำกัด และสะใจคนดู รวมถึงบรรดาตัวประกอบทั้งหลายที่แย่งซีนตัวเอกอย่างสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นฮันนิบาล เชา สองดอกเตอร์สติเฟื่อง คนดูแลการล่อง ต่างทำให้หนังเรื่องนี้สนุกอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าให้มีจุดที่ไม่ชอบ น่าจะเป็นจุดเล็กๆ นิดหน่อย เช่น บรรดาคนงานครับ คุณท่านไม่ต้องยืนตรงปรบมือเวลาหุ่นสู้ชนะหรอกนะครับ มันเป็นรูปแบบที่ขัดอารมณ์มากเลย ผมว่าความจริงมันต้องร้องตะโกนกระโดดโลดเต้นอย่างบ้าคลั่งในชัยชนะมากกว่าน่ะ แล้วก็บรรดาคำพูดปลุกใจเท่ๆ ทั้งหลายน่ะครับ สำหรับเรื่องนี้ ไม่ต้องเท่มากขนาดนั้นหรอกครับ เอาแบบธรรมดาๆ ก็เจ๋งแล้ว และสุดท้ายคือผมว่าจบแบบโลกสวยไปหน่อย ถ้ายังมีอะไรหม่นๆ ค้างอยู่บ้าง เช่น แล้วหลังจากนี้จะเป็นยังไง คนชับจะตกงานไหม นักกินเมืองจะทำอะไรต่อไป ฯลฯ จะเจ๋งมากกว่านี้ครับ

สุดท้าย ผมอยากจะบอกว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับการดูในโรงจริงๆ ครับ รีบไปดูกันก่อนจะออกจากโรงเถิด

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s