Home

โพสนี้ก็เป็นโพสสุดท้ายในชุดนี้แล้วนะครับ เรื่องของ Inio Asano ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับช่วงคาบเกี่ยวระหว่างวัยรุ่นถึงวัยทำงานใหม่ๆ อย่างใน Solanin ก็คือเรื่องของกลุ่มเพื่อนซึ่งยังปรับตัวไม่ได้กับชีวิตทำงาน จึงขอใช้เวลาที่ยังพอมีอยู่ ทำเรื่องที่ค้างคาให้เสร็จ หรือ Nijigahara ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากตอนเด็กที่ส่งผลมาสู่ตอนโตอย่างประหลาดมหัศจรรย์ และใน Oyasumi Pun Pun ก็เช่นเดียวกัน แต่ออกแนวจริงจังมากกว่า

Pun Pun

Pun Pun ตัวเอกของเรื่องเป็นลูกคนเดียวของครอบครัวชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่น ชีวิตในแต่ละวันของโรงเรียนประถมเป็นสิ่งที่ Pun Pun จำได้ดี แม้จะผ่านมานานแค่ไหน โดยเฉพาะ Aiko สาวน้อยที่เป็นรักแรกของเค้า

ครอบครัวของ Pun Pun มีพ่อเป็นพนักงานบริษัท แม่เป็นแม่บ้าน อยู่ในบ้านหลังใหญ่ ชีวิตเหมือนครอบครัวชนชั้นกลางทั่วไป ซึ่งถ้าชีวิตดำเนินไปเรื่อยๆ Pun Pun ก็คงเข้าโรงเรียนมัธยม จบมหาวิทยาลัย ทำงานบริษัทเหมือนพ่อ วนเวียนเป็นวังวนชีวิต ภายใต้ความธรรมดาที่เห็นนั้นมีความแปลกประหลาดซ่อนอยู่ ไม่ว่าคุณพ่อ Pun Pun เป็นประเภทกลับจากงานก็เมาเหล้าอยู่บ้าน ใช้กำลังกับภรรยา จนสุดท้ายเกิดเหตุทำให้ Pun Pun ต้องไปอยู่ในอุปการะของน้า

วัยเด็กที่ยังไม่มีประสบการณ์ทางโลกที่มากพอ ทำให้ Pun Pun ต้องสร้างเพื่อนในจินตนาการอย่างพระเจ้า God มาเพื่อพูดคุยและปรึกษา แม้ว่าจะไม่ได้คำตอบอะไร แต่ก็ยังดีกว่าต้องอยุ่อย่างโดดเดี่ยวและพอให้เค้ายังซื่อตรงกับจิตใจได้บ้าง สังคมเมืองบังคับให้คนอยู่กันแออัดใกล้ชิดมากขึ้นทางกายภาย แต่กลับยืดระยะห่างทางจิดใจระหว่างกันไปไกลกว่าสังคมสมัยก่อน

Pun Pun คิดว่าสภาพของเค้าในตอนนี้คงสามารถผ่านช่วงเวลาแย่ๆ เหล่านี้ไปได้ แต่ก็ไม่เป็นไปตามที่คิดเพราะวันหนึ่งเค้าพบว่า Aiko คนที่เค้าแอบรักนั้น มีพ่อแม่เป็นพวกคลั่งลัทธิ เดินสายขายของไปตามบ้านต่างๆ

นั่นเป็นเหตุให้ Aiko ต้องย้ายบ้านเป็นประจำ และหลังจากวันนั้นเค้าก็ไม่ได้พบกับ Aiko อีกเลย เหมือนเวลาได้หยุดลงตรงนั้น

ผ่านไปหลายปี จน Pun Pun เข้ามหาวิทยาลัย เค้าเริ่มรู้จักการสวมหน้ากาก วางตัว วางสถานะในสังคมมากขึ้น มีแฟนเป็นนักเขียนการ์ตูนอายุมากกว่าอย่าง Nanjou ชีวิตก็น่าจะเป็นไปตามปกติของวัยรุ่น ถ้าเวลาไม่ย้อนกลับมาให้เค้าได้เจอกับ Aiko อีกครั้ง ที่ตอนนี้เธอกลายเป็นดาราไปแล้ว

แล้ว Pun Pun จะเริ่มหมุนนาฬิกาตายเรือนนั้นให้เดินอีกครั้ง หรือปล่อยมันทิ้งไว้ จะตื่นขึ้นมาหรือหลับไหลต่อไป

เรื่องราวจะมีบทสรุปเช่นไร ผมอยากให้ทุกท่านไปตามอ่านกันเองดูครับ บอกก่อนว่านี่ไม่ใช่เรื่องรักหวานแหววขนาดนั้น เรื่องจริงๆ ค่อนข้างหม่นหมองโลกคลอนเลยทีเดียว ผมชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษในด้านการวางโครงเรื่องที่ซับซ้อนแต่สามารถติดตามทำความเข้าใจได้ งานด้านภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ประเด็นปลีกย่อยต่างๆ ที่น่าสนใจที่เรื่องนี้ทิ้งไว้เป็นระยะๆ รวมถึงความบ้าพลังของคนเขียน

จริงๆ งานของ Inio Asano ยังมีอีกหลายชิ้นที่น่าสนใจ แต่เสียดายว่าไม่ค่อยเห็นในไทยซักเท่าไหร่ครับ

ป.ล. หลายคนคงงงว่าผมเอารูปอะไรมาประกอบ รูปที่ผมนำมาลงนั่นคือ Pun Pun กับ Aiko ตอนเด็กครับ ใช่ครับ ไอ้ลายเส้นนกนั่นแหละครับ Pun Pun ซึ่งเกือบตลอดทั้งเรื่องแกอยู่ในภาพลายเส้นแบบนี้ตลอด

Advertisements

6 thoughts on “ไตรภาคแห่งความเยาว์ 3/3 : Oyasumi Pun Pun ตื่นได้แล้วนะ ปันปัน

    • ขอบคุณครับ งานช่วงหลังๆ ของ Inio ทำคนอ่านเมายาและทำร้ายจิตใจได้อย่างเลือดเย็นเลยครับ แนะนำ Nijigahara Holograph ครับ ไม่มึนเท่า Pun Pun แต่สนุกเช่นกันครับ 😉

  1. Nijigahara Holograph อ่านแล้ว รู้สึกไปเองว่าค่อนข้างจะAbstract แล้วก็วกวน คือมันก็สวยงามนะแต่ illusดูมืดมนจนรู้สึกหายใจลำบากตอนอ่านไปหน่อย ส่วนตัวถ้างานของ Inio ชอบ PunPun กับ A girl by the sea(ติดเรทแต่งานดี) ปล. นี่อ่านมังงะแนวใกล้เคียงกันเลย ถ้าเทือกๆนี้ เราว่า Aku no hana ก็ไม่เลวทีเดียวนะ

    • A Girl by The Sea ผมก็ชอบนะ มันสะท้อนอะไรหลายอย่างที่ผมสงสัยมานาน แล้วแกเล่นติดเรทซะเต็มเหยียดเลย มันไม่ดูดิบแบบใน Pun Pun แต่ดูสมจริง เสียดายว่าอ่านเรื่องนี้ช้าไปเลยไม่ได้เอามาเขียนพร้อมๆ กัน Aku No Hana ผมก็ชอบนะ ถ้าไหวว่าจะเก็บทั้งชุด เพราะงานด้านภาพของช่วงเด็กกับช่วงโตนี่สวยคนละเรื่องเลย แล้วแต่งเรื่องดีมากนะ จบอาจจะรู้สึกธรรมดาๆ แต่มันก็เป็นความจริง

      อีกคนในแนวนี้ที่ชอบคือ Mohiro Kitoh เขียนโบคุราโนะและอื่นๆ อีกหลายเรื่อง คนนี้ธีมเรื่องดีมาก หม่น หดหู่ และอีกคนก็คือ Tsutomu Nihei ที่เขียน Blame! เรื่องไม่ค่อยมีสาระ แนวโลกอนาคตที่ผุพัง แต่ดึงดูดใจมากๆ ครับ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s