Home

Holograph1

บางเรื่องที่เราทำลงไปในวัยเด็กอาจจะส่งผลมาถึงปัจจุบันโดยไม่สามารถแก้ไขได้และไม่รู้ถึงจุดจบ

นี่คือจุดเริ่มต้นของ Nijigahara Holograph หรือที่ภาษาอังกฤษถอดความว่า Rainbow Field Holograph งานชิ้นที่สองของ Inio Asano ที่ผมจะนำมาคุยในคราวนี้ เรื่องนี้แสดงถึงความลึกและซับซ้อนในการวางโครงเรื่อง อารมณ์มืดหม่นหดหู่แตกต่างจากอารมณ์ในเรื่อง Solanin มากเลยทีเดียว

งานของ Inio มักจะสะท้อนภาพครอบครัวชนชั้นกลางระดับล่างที่พยายามกระเสือกกระสนในแต่ละวันเพื่อความอยู่รอด ความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาดของคนในครอบครัวและคนรอบๆ ข้าง ผลสะท้อนจากความสัมพันธ์นั้น รวมถึงผลกระทบของสังคมสมัยใหม่และเรื่องราวของผู้ใหญ่ที่ส่งผลให้จิตใจของเด็กหวิ่นแหว่ง โดยรวมคือไม่ใช่การ์ตูนโลกสวยอย่างที่เห็นกันบ่อยๆ ซักเท่าไร

ในเมืองเล็กๆ แห่งหนี่งของญี่ปุ่น ที่ทุกชีวิตดูเหมือนปกติ เมื่อ 10 ปีก่อน ซูซุกิ (Suzuki) เป็นเด็กชายที่ย้ายมาใหม่เข้ากลางเทอม ป. 5 ที่โรงเรียนประถมที่นี่ ด้วยสาเหตุคือการงานของพ่อทำให้เดินทางบ่อยและมีเรื่องราวที่โรงเรียนเก่า

หนึ่งปีก่อนที่ซูซุกิจะมาถึงที่เมืองนี้ ได้เกิดเหตุฆาตกรรมของหญิงสาวรายหนึ่งแถวท่อระบายน้ำใหญ่ของเมือง เมืองที่สงบเงียบแห่งนี้จึงเกิดความตื่นกลัว มีเรื่องลือว่าสิ่งที่ทำร้ายหญิงสาวนั้นคือปีศาจในท่อระบายน้ำ ปีศาจที่กำลังจะรอเวลาทำลายล้างโลก ต้นตอของข่าวลือนี้คือเด็กหญิง ป.4 คนหนึ่งที่พยายามเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆ ร่วมชั้นของเธอฟังเป็นประจำ จนทำให้เพื่อนๆ ร่วมชั้นหวาดกลัวและคิดว่าถ้าจะทำให้ปีศาจนั้นหายไป คือ ต้องบูชายัญ เกือบทุกคนจึงร่วมใจกันผลักเธอให้ตกลงไปในท่อระบายน้ำแห่งนั้น เพื่อให้ปีศาจสงบลง โดยไม่คิดถึงผลที่ตามมาหรือความเป็นความตายของเธอแต่อย่างใด…

ซึ่งเหตุการณ์ที่โดนสังคมเด็กๆ ตั้งศาลเตี้ยกันเองแบบนี้เป็นสิ่งที่ซูซุกิเจอมากับตัวที่โรงเรียนเก่า! เค้าบาดเจ็บสาหัสแต่รอดมาได้พร้อมกับบาดแผลในใจที่ยากจะลบเลือน

Holograph2

นั่นทำให้ซูซุกิมองโลกผิดแผกไปจากเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน เค้ามองโลกมืดหม่น แต่ก็พยายามทำตัวเป็นปกติ ความสัมพันธ์ของซูซุกิที่เริ่มต้นกับที่เรียนแห่งใหม่ กับเพื่อนใหม่หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็น โคมัสสุซากิ (Komatsuzaki) หัวโจกเด็กเกเรประจำห้องกับกลุ่มลูกคู่  ลูกไล่ที่โดนรังแกเป็นประจำ, อาราคาว่า (Arakawa) เด็กสาวที่แอบชอบโคมัสสุซากิ, ฮิกุเระ (Higure) เด็กหญิงที่ทึกทักเอาว่า ซูซุกิชอบหล่อน, เคียวโกะ (Kyoko) อาจารย์สาวประจำชั้นที่มีผ้าปิดตาตลอดพร้อมกับความหลังกับนักเรียนในห้อง, พี่ชายปริศนาของฮิกุเระ และ อาริเอะ (Arie) เด็กสาวโคม่าที่นอนหลับมาตลอด เด็กสาวที่เป็นคนต้นเรื่องบอกเล่าเรื่องราวของสัตว์ประหลาด และเป็นน้องสาวของซูซุกิที่เค้าไม่เคยรู้มาก่อน!!!

เรื่องราวทั้งหมดเหมือนจะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา เมื่อทุกคนเรียนจบและแยกย้ายกันไป แต่เมื่อ 10 ปีให้หลัง ซูซุกิเดินทางกลับมาเยี่ยมเมืองนี้ วงล้อแห่งความสัมพันธ์ก็เริ่มเคลื่อนอีกครั้ง พร้อมกับการแพร่พันธุ์อย่างบ้าคลั่งของผีเสื้อเรืองแสง ผีเสื้อที่จวงจื้อได้เคยฝันและกล่าวถึง

การ์ตูนสั้นเรื่องนี้ (มีไม่ถึง 15 ตอน) ได้จับตัวละครทุกตัวมายำรวมกัน เชื่อมสัมพันธ์จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ไม่สำคัญกลายมาเป็นสิ่งที่พลิกผันชีวิตของเค้าเหล่านั้นอย่างไม่สามารถขัดขืนได้ และบอกได้ว่าไม่สามารถอ่านรอบเดียวแล้วเข้าใจได้เลย ยิ่งอ่านก็ยิ่งพบประเด็นเชื่อมโยงกระจายอยู่ทั่วไป เรื่องย่อที่ผมบอกมาเป็นแค่เศษเสี้ยวของช่วงเวลาเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องทั้งหมดเป็นอย่างไร แนะนำให้อ่านดูกันครับ

ผมชอบงานของ Inio ที่สามารถผสมความสมจริงกับความเรียบง่ายได้ลงตัว ลายเส้นอาจไม่โมเอะหรือสบายตาเหมือนการ์ตูนทั่วไป เสน่อีกอย่างคือการเล่นกับช่องว่างและการวางมุมมองของภาพ มันดูแล้วไม่เฝือและใช้ได้อย่างฉลาด ไม่เสียเปล่าแม้แต่ช่องเดียว

จริงๆ ยังมีงานชุด What A Wonderful World ของแกอีกชิ้นที่น่าสนใจ เนื้อเรื่องอาจไม่ซับซ้อนเท่า Nijigahara แต่เมื่ออ่านจะเริ่มรู้สึกได้ถึงบรรยากาศเหนือจริง ซึ่งงานชุด What A Wonderful World นี้มีแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ส่วน Nijigahara เห็นว่าอยู่ระหว่างการจัดทำ ถ้ายังไงตอนนี้ก็หาอ่านจากเวปไปก่อนนะครับ

Update 11 ส.ค. 57

ตอนนี้ทางสำนักพิมพ์ Fantagraphics Books ได้แปลและพิมพ์เรื่องนี้ในภาคภาษาอังกฤษแล้วนะครับ อ่านจบแล้วมีประเด็นเพิ่มเติมอีกสองประเด็น ในเรื่องของสังคมที่ภายนอกดูเหมือนสมบูรณ์แบบ แต่การบังคับคนในสังคมนั้นใช้ระบบศาลเตี้ย ซึ่งปลูกฝังมาแต่เด็ก และในเรื่องของชีวิตว่าบางคนนั้นถูกกำหนดทิศทางไว้แล้ว เขาแค่ใช้ชีวิตให้มันเดินไปตามทางที่เรียกว่าชะตากรรม และบางทีก็เป็นการเดินวนเวียนในนั้นไปตลอดกาลเมื่อจุดสิ้นสุดของชะตากรรมหนึ่งคือจุดเริ่มต้นของอีกชะตากรรมหนึ่ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s