Home

การ์ตูนเรื่องนี้เข้ามาฉายในไทยในช่วงพอดีจริงๆ ครับ ให้อารมณ์อบอุ่นรับไอหนาวในเมืองไทยพอดีเลย โพสนี้คงไม่เป็นบทวิจารณ์หรือเรื่องย่อของการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะผมเห็นมีหลายคนทำแล้วและดีๆ ทั้งนั้น สิ่งที่ผมอยากคุยคือเรื่องข้างๆ หรือ side story ของเรื่องนี้ที่น่าสนใจทีเดียว

สิ่งที่ผมสนใจคือการตัดสินใจของฮานะ ที่พาลูกๆ ย้ายจากในเมืองไปตั้งหลักปักฐานในชนบท ซึ่งผมสนับสนุนด้วยร้อยทั้งร้อย เด็กที่กำลังโตเหมาะกับทุ่งกว้าง ท้องฟ้า และธรรมชาติจริงๆ ครับ หลายต่อหลายครั้งที่เห็น พวกเขาเหล่านั้นจะมีความสุขมากๆ แม้จะเป็นแค่การวิ่งเล่นธรรมดาๆ เล่นกับเพื่อนๆ หรือเดินเที่ยวสำรวจสถานที่ต่างๆ กับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้หล่อหลอมให้เค้าเข้าใจในชีวิตตามที่เป็นจริง ต่างจากชิวิตเด็กเมืองสมัยนี้ที่ทั้งวันเจอแต่ห้องสี่เหลี่ยม บ้าน ห้าง โรงเรียนกวดวิชา สถาบันสอนภาษา ฯลฯ ที่ผมยังสงสัยเลยว่าน้องๆ เค้าเรียนกันเยอะเกินไปไหม? เค้าจะได้มีโอกาสใช้วิชาทั้งหมดที่เค้าเรียนมารึเปล่า? เค้าจะได้มีโอกาสวิ่งเล่นแบบสุดแรงเหมือนเด็กบ้านนอกบ้างไหม? และอื่นๆ อีกหลายคำถามที่ผมยังหาคำตอบไม่ได้

การไปใช้ชีวิตตามบ้านนอกเป็นเรื่องที่เหนื่อยในการปรับตัวแรกๆ ครับ เหมือนที่เห็นในเรื่องนี้แหละครับ ที่ฮานะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวตลอด และสามารถผ่านมาได้ด้วยทัศนคติแง่บวก และนิสัยส่วนตัวของเธอที่พยายามพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก (จะเรียกว่าดื้อก็คงได้)  ซึ่งที่น่าสนใจคือระบบช่วยเหลือให้คนเมืองไปตั้งหลักในชนบทของญี่ปุ่นที่เห็นในเรื่อง ที่เค้าพยายามสนับสนุนในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะหาบ้าน หาสถานที่ที่เหมาะสมให้ แนะนำเพื่อนบ้าน รวมถึงเรื่องของการกระจายความรู้ผ่านทางห้องสมุดเคลื่อนที่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ช่วยลดความลำบากในชีวิตได้มากเลยทีเดียว

หันกลับมามองบ้านเมืองเราเมื่อนึกถึงเรื่องพวกนี้ ผมได้แต่ถอนหายใจเบาๆ กับตัวเอง

สุดท้าย ผมก็อยากแนะนำให้ไปดูการ์ตูนเรื่องนี้กัน มันไม่ได้สนุกสนานเฮฮามากนัก ออกไปทางซึ้ง เหงา แต่ไม่ถึงเศร้า อารมณ์เหมือน Be With You ที่เมื่อมองย้อนกลับไปในชีวิตที่ดี แง่งามของมันก็ส่องแสงเจิดจ้ากลบความยากลำบากที่ผ่านมาไปเสียสิ้น และทำให้เราสุขใจทุกครั้งที่นึกถึง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s