Home

ชาร์ล ดาร์วิน กล่าวไว้ว่า ผู้ที่เหมาะสมเท่านั้นถึงจะอยู่รอด (Survival of the Fittest) จากการที่เขาได้สังเกตสิ่งมีชีวิตต่างๆ บนเกาะกาลาปากอส เพื่อหาความหมายของวิวัฒนาการ

แล้วถ้าเกิดว่าสิ่งที่ชีวิตที่เริ่มชีวิตมาก็ไม่ได้มีความเหมาะสมใดๆ เพื่อให้อยู่รอด แล้วถ้าอยากจะอยู่บนโลกเถื่อนๆ ใบนี้จะทำยังไงล่ะ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวแย่งชิงบัลลังค์ของราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสัตว์ประหลาด “ราชวงศ์แห่งฟินิกส์”

ในหลายโลกที่เชื่อมโยงกับโลกมนุษย์ โลกสัตว์ประหลาดก็กำลังมีการทำสงครามแย่งตำแหน่งผู้สืบทอดกัน บรรดาเจ้าชาย เจ้าหญิง จะต้องฟาดฟันกันเอง จนเหลือคนสุดท้ายที่จะได้รับการอำนวยพรเพื่อบรรลุนิติภาวะและเป็นนกฟินิกส์ต่อไป ฮิเมะ หรือลิเลียน (Liliane) ตัวเอกของเรื่องเป็นเจ้าหญิงที่เพิ่งหลบหนีได้อย่างหวุดหวิดจากความพินาศของกองทัพตัวเอง กองทัพที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในบรรดารัชทายาท ซึ่งเธอถูกหมายตาว่าจะเป็นคนได้รับการอำนวยพรแน่นอน แต่จังหวะกลับผลิกตาลปัตรทำให้เธอหลุดจากตำแหน่งเหนือยอดปิรามิดกลายมาเป็นฐานปิรามิดในบัดดล

สิ่งที่เหลือจากความย่อยยับที่ผ่านมามีเพียงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และไซบอร์กประจำตัวเพียงเท่านั้น เท่ากับว่าเธอต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ทั้งหมด กลายเป็นเป้าให้พี่ๆ น้องๆ รุมกินโต๊ะ เพราะทุกคนต่างรู้ว่าถ้าปล่อยให้ฮิเมะฟื้นกำลังทัพได้เมื่อไหร่ ทุกคนจะตกที่นั่งลำบากแน่นอน

แต่ก็เหมือนเคราะห์ยังไม่หาย ก็โดนพระศุกร์เข้า เธอเลือกนักรบโลหิต ซึ่งต้องเป็นองค์รักษ์คู่กายและมีชีวิตอมตะ เป็นนักเรียนธรรมดาๆ คนนึงที่ชื่อ ฮิโระ ฮิโยริมิ (หรือสั้นๆ ว่า ฮิโระ) ที่ยุทธวิธีในการต่อสู้เพียงอย่างเดียวคือเอาตัวเป็นโล่ห์ป้องกันนาย ตัวตายแต่นายไม่ตาย และเมื่อฟื้นขึ้นมาใหม่ก็ทำอีก ตามด้วยพระเสาร์แทรกเพิ่มความวายป่วง อันได้แก่บรรดานักสู้ที่มาร่วมทีมทีหลังต่างก็มีลักษณะที่ไม่น่าจะไปรอดได้ ไม่ว่าจะเป็น ริซ่า สาวลูกครึ่งมนุษย์หมาป่า ที่เป็นคู่กัดกับ เรริ แวมไพร์สาวนอกคอก เรียกว่าทีมนี้ unfitted จริงๆ แทบสิ้นหวัง กลายเป็นไก่รองบ่อนแต่เริ่มต้น เมื่อเทียบกับทีมของรัชทายาทองค์อื่นๆ ที่เต็มไปด้วยนักรบที่เข้มแข็ง ไว้ใจได้

แววชนะแทบไม่มีทางได้เห็นเลยทีเดียว

แต่ธรรมชาติก็ได้ให้ความสามารถสำหรับผู้ที่ไม่เหมาะสมทั้งหลายให้อยู่รอดได้คือสมองและการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั้นๆ ตลอดทั้งเรื่อง เราจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของตัวละครต่างๆ จากพื้นๆ ไปจนถึงคาดเดาไม่ได้เลยทีเดียว

ตอนแรกที่ผมสนใจการ์ตูนเรื่องนี้เพราะภาพเนี้ยบ แต่ก็ไม่คิดว่ามีอะไรมากกว่านั้น เจ้าหญิงผอมบางในชุดแนวโกธิคสีดำก็ดูน่าสนใจดี แต่สิ่งที่สะกิดผมคือคนเขียนแกน่าจะดูหนังเกรด B เยอะมาก เพราะเนื้อเรื่องช่วงแรกมีการอ้างอิงถึงหนังแนวนี้หลายเรื่องเลยทีเดียว ถ้าใครเคยดู Diary of the Dead เราก็จะได้เห็นพวกฮิเมะติดอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตที่รายล้อมด้วยซอมบี้ เป็นต้น ต่อมาที่เห็นคือ เนื้อเรื่องจะค่อยๆ ขมวดปมแบบไม่ช้าไม่เร็วเกินไป ซึ่งเรื่องจะน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ บางตอนอาจจะทำความเข้าใจยากหน่อย แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี สร้างสรรมาก

ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่จบครับ แต่เรื่องก็เริ่มงวดเข้าๆ ทุกที เพราะตอนนี้รัชทายาทเหลือไม่ถึง 3 คนจากตอนเริ่มแรกเกือบๆ 10 คนที่พัลวันพันตูกันมา ถ้าใครอยากลองการ์ตูนที่มีแนวทางน่าสนใจ และชอบหนังเกรด B อยู่แล้วด้วย ผมเชียร์เรื่องนี้ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s