Home

ในสมัยปัจจุบัน การฝึกฝนการต่อสู้หลายๆ ที่จะมีการฝึก Escrima/ Eskrima/ Kali ร่วมด้วย ซึ่งคำเหล่านั้นมีความหมายเหมือนๆ กันคือ วิชาการต่อสู้ของฟิลิปปินส์

วิชาของฟิลิปปินส์เป็นที่รู้จักแพร่หลายในปัจจุบันเพราะว่าเป็นวิธีการใช้อาวุธที่เรียนรู้ได้เร็ว ใช้งานได้จริง และเป็นเอกเทศของตนเอง สามารถหยิบยืมมาใช้บางส่วนหรือทั้งหมด ขอเพียงไม่ขัดกับวิชาหมัดมวยที่เรียนมาก็โอเคแล้ว เป็นวิชาเสริมให้ครบเครื่อง แต่กว่าที่ฟิลิปปินส์จะมีวิชาอาวุธที่โดดเด่นเช่นนี้ ก็ต้องผ่านการเปลี่ยนผ่านไม่น้อยเลยทีเดียว

ถ้าดูจากที่ตั้งของฟิลิปปินส์ จะเห็นว่าเป็นจุดพักการเดินทางทางทะเลตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งก็จะมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาติต่างๆ (คล้ายๆ กับโอกินาว่าของญี่ปุ่น ที่เป็นต้นกำเนิดของคาราเต้) นอกจากสเปนแล้ว ชาวมาเลย์ก็เป็นอีกชนชาติที่มีอิทธิพลต่อฟิลิปปินส์ โดยชาวมาเลย์ได้เริ่มเข้ามาที่ฟิลิปปินส์ตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสต์กาลจนถึงราวๆ ศตวรรษที่ 14 พวกหลังสุดนี้เป็นมุสลิมมาเลย์ ที่นำวัฒนธรรมการเกษตร การถักทอเสื้อผ้า เครื่องมือเครื่องใช้ทั้งเหล็กและเซรามิค รวมถึงวิชาการใช้อาวุธต่างๆ ติดตัวไปด้วย เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ด้านอาวุธของฟิลิปปินส์ ซึ่งมาเข้มข้นเป็นแบบเป็นแผนขึ้น ตอนที่ตกเป็นประเทศอาณานิคมของสเปน เพราะได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องของวิธีการฝึกดาบในสมัยนั้น สเปนโบราณเป็นหนึ่งในสามของสำนักดาบระดับโลก นอกจากฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งเน้นเรื่องท่าเท้าและระยะเป็นพิเศษที่เรียกว่า Spanish Circle หรือ La Destreza

สำหรับประชากรของประเทศนี้ก็มีความผูกพันกับอาวุธเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะมีด ชาวบ้านคนธรรมดาทั่วไปต่างพกเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็น blade culture อีกแห่ง คล้ายๆ กับสเปนและซิซิลีในสมัยโบราณ แต่ด้วยฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มักจะเต็มไปด้วยความขัดแย้ง เรียกว่าก่อดราม่าง่าย ไม่ว่าจะเป็นระหว่างบุคคล ระหว่างกลุ่มคน ระหว่างชนเผ่า ส่วนมากก็จบกันด้วยการใช้กำลัง ซึ่งไม่ใช่การต่อสู้แบบเดี่ยวๆ หรือตัวต่อตัว แต่เป็นการต่อสู้แบบรุมหมู่ เลือดตกยางออกเป็นสิ่งปกติ จนถึงตายกันเป็นเรื่องธรรมดา

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ก็ได้สร้างให้ฟิลิปปินส์มีวิชาอาวุธที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นมีด ไม้หวาย รวมถึงการใช้อาวุธคู่ประกอบกันสองมือ ซึ่งทิศทางการจู่โจมเบื้องต้นก็เป็นแปดทิศตามปกติ บางคนพยายามจะคิดค้นแนวทางใหม่ๆ ในการโจมตี เพื่อให้ของตนเองแตกต่างจากของเดิม แต่กลับกลายว่าไม่ได้เรื่องไปซะงั้น simply is the best จริงๆ

แม้วิชาเหล่านี้จะได้ผลในการใช้งาน แต่บางครั้งผมก็รู้สึกว่ามันขาดบางด้านไป วิชาของฟิลิปปินส์ไม่ได้เน้นเรื่องพิธีรีตองมากมายในการฝึกซ้อม ถึงจะเป็นจุดดีว่าทุกคนสามารถมาเรียนได้ แต่ผมกลับมองว่าจุดนี้ทำให้เสียความลุ่มลึก เพราะไม่ได้สอนให้เคารพทั้งครูที่อยู่ และที่จากไป ทั้งเพื่อนร่วมฝึก รวมถึงตนเอง ซึ่งน่าเสียดาย เพราะนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาตนเองในวิชาการต่อสู้

เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าทิศทางเดินหน้าต่อไปของเรานั้นถูกต้องและช่วยให้จิตใจเราสูงขึ้น หากไม่เห็นร่องรอยเท้าที่ผ่านมาทิ้งไว้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s