Home

อย่างที่เล่าคร่าวๆ ถึงความเป็นมาของคารัมบิตในโพสก่อนหน้านี้  คราวนี้ก็จะมาดูกันว่า ถ้าให้เลือกอาวุธต่อสู้ระยะประชิดที่ได้ผลเท่ากับคารัมบิต แต่ดูแล้วไม่โหดและคุกคามน้อยกว่า จะเลือกอะไรดีล่ะ

สำหรับผม ผมเลือก “กรรไกร” ครับ

อ้าว อย่าพึ่งทำหน้าเสียขวัญเหมือนกินบอระเพ็ดเช่นนั้น มาลองฟังกันซักนิดดูว่าอุปกรณ์ใช้งานในบ้านธรรมด้า ธรรมดา ชนิดนี้นี่ มีอะไรดี ผมถึงเลือกมาแทนมีดคารัมบิตที่เค้าว่าทั้งโหด ทั้งดุ ทั้งดี (และบางเล่มก็แพงด้วย)

สำหรับคนทั่วไป กรรไกรก็คือเครื่องมือสิ่งของมีคมที่ทำหน้าตัดๆๆ ทั้งกระดาษ ผ้า และสิ่งของอื่นๆ ที่ถูกเรียกใช้บ่อยไม่ขาดเพราะไม่ต้องกลัวโดนบาด ได้งานออกมาเรียบร้อย  ผมเคยตัดด้ายที่รุ่ยโผล่ออกมาให้สาวๆ โดยเทียบกันระหว่างใช้มีดพับ victorinox กับกรรไกร ปรากฎว่าสาวๆ รู้สึกสบายใจกับการใช้กรรไกรมากกว่า

แต่เครื่องมือที่เรียบง่ายเช่นนี้ก็แฝงความสามารถด้านลบที่โดดเด่นอย่างที่คิดไม่ถึงเช่นกัน มิเช่นนั้น เมื่อก่อนกลุ่มอั้งยี่คงไม่ใช่กรรไกรขาเดียวเป็นอาวุธ

ดูรูปประกอบไปเล่นๆ ก่อนครับ

 

จะเห็นว่ากรรไกรเมื่อประยุกต์เป็นอาวุธแล้ว มีความหลากหลายในการใช้งานมาก ไม่ว่าจะใช้งานดั่ง push dagger แบบเขี้ยวเดียวหรือสองเขี้ยว, จับได้เหมือนมีดปกติทั้ง forward และ reverse grip นอกจากนี้ยังสามารถขว้างได้ด้วย

และเมื่อแยกมาเป็นกรรไกรขาเดียวพร้อมจับแบบ reverse grip แล้ว ก็คือคารัมบิตดีๆ นี่เอง แต่การใช้งานให้เกิดผลก็ต้องอาศัยการฝึกฝนพอสมควร เพราะองศาของกรรไกรไม่ได้เอื้อให้เข้าทำได้อย่างเหมาะสมเหมือนคารัมบิต  คารัมบิตธรรมดาแค่ฝึกเรื่องการต่อย ควงแขนให้เป็นเลข 8 แนวนอนก็ใช้ได้ในเบื้องต้นแล้ว

แต่เหตุผลที่ผมเลือกไม่พกคารัมบิตนั้น เพราะผมรู้สึกว่ามีดแบบนี้เป็นมีดที่น่าสงสาร ถูกสร้างมาก็อยู่ในเส้นทางของการทำร้าย ก่อให้เกิดความเจ็บปวดและสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือตัวของเจ้าของเองก็ตาม (ใครเคยควงคารัมบิตคงรู้ครับว่าโดนกัดแล้วมันซี้ดส์ขนาดไหน)

ผมไม่อยากชักมีดออกมาแล้วต้องจ้องจะทำร้ายหรือคิดถึงแต่การใช้ในเชิงต่อสู้อย่างเดียว ดูมันโดดเดี่ยวเกินไป  มีดเป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ทั้งสร้างสรรและทำลาย ซึ่งทางเลือกข้อแรกน่าจะก่อให้เกิดความสุขและประโยชน์แก่คนรอบข้างมากกว่าข้อหลังอย่างแน่นอนครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s