Home

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีดทรงงอๆ และมีห่วงที่เรียกว่าคารัมบิตนี้ เป็นมีดต่อสู้ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก นัยว่าเป็นมีดต่อสู้ระยะประชิดที่ยากต่อการรับมือ ก่อให้เกิดความเสียหายที่รุนแรง  หรือเรียกง่ายๆ ว่าเมื่อปะทะกันแล้วโอกาสตายสูงมาก

ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเช่นนั้นครับ

เพราะการใช้มีดประเภทนี้ในการต่อสู้ จะเป็นไปในลักษณะของการงัด เกี่ยว กระชาก โดยมีส่วนที่เป็นอาวุธอยู่ที่ด้านล่างของหมัด ผู้ที่เคยมีพื้นฐานของการฝึกวิชาต่อสู้ป้องกันตัวมาก่อน สามารถนำมาประยุกต์ฝึกฝนต่อได้ไม่ยาก เพราะการใช้งานก็เหมือนหมัดติดคมล่าง ซึ่งการออกแรงจากส่วนล่างของหมัดและแขนนี้ มีความคล่องตัว ไม่ฝืนธรรมชาติ และมีพลังทำลายสูง เช่น การทุบ การเหวี่ยงหมัด เป็นต้น

แต่จริงๆ แล้วก่อนที่มีดแนวนี้จะได้รับความนิยม ในอดีตคารัมบิตคือเครื่องมือลอบสังหารชั้นยอด ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันมาเช่นเรื่องนี้ครับ

 Once there was a famous warrior. While his good deeds and exploits had become famous, no one knew who he really was. In fact he was the butcher in a small peaceful village.
One day the butcher was conversing with a young warrior who was new in town. The warrior announced that it was his intention to find and kill the mystery warrior.
“Why?” asked the butcher, surprised “has he wronged you”
“No, ” admits the young fighter ” but I’m tired of hearing about him”
“He must be an old man by now, not much of a threat or challenge to a man like you” observed the butcher.
“True, but think of how my reputation will grow if I am the one to kill him!” gloated the youngster.
And the butcher was sad, because he realised that the young warrior would never be at peace until he had either killed the mystery warrior or been killed by him.
A few days later the young man was walking through a crowd of villagers when he suddenly stopped, gripped his stomach and fell to the ground. The villagers gathered around, uncertain of what to do.
“He has the fever” announced one.
“No,” argued another “he has eaten bad shellfish, I have seen this before”
“Witchcraft” asserted another.
They turned the young man over to find him quite dead. Peeling back his sarong they found his belly ripped open as though attacked by a savage animal. While the villagers argued over the cause of such an injury, the butcher slipped away, his karambit hidden once more beneath the folds of his robes.

(credit : http://www.angelfire.com/art/enchanter/kerambit.html)

(ฉบับแปล)

นานมาแล้วยังมีนักต่อสู้ลึกลับผู้หนึ่งที่แม้จะมีชื่อเสียงขจรขจายไปไกล แต่กลับไม่มีใครรู้เลยว่าตัวจริงของเขานั้นคือใคร แท้จริง แล้วเขาเป็นคนขายเนื้ออยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่สุขสงบแห่งหนึ่ง

วันหนึ่ง คนขายเนื้อได้มีโอกาสพูดคุยกับนักต่อสู้หนุ่มจากเมืองไกล พ่อหนุ่มหน้าใหม่อยากกรอบรายนี้แสดงจิตใจอันมุ่งมั่นว่าจะต้องโค่นนักสู้ลึกลับคนนี้ให้ได้

คนขายเนื้อ “เค้าไปทำอะไรให้เจ้าแค้นเคืองหรือ?”

หน้าใหม่อยากกรอบ “ไม่! แต่ผมเบื่อที่จะได้ยินเรื่องของหมอนี่เต็มทน!”

คนขายเนื้อ “แต่ถ้านับเวลาดูแล้ว ตอนนี้เขาคงแก่แล้วล่ะ คงไม่สามารถทำอะไรเจ้าหรือสู้กับเจ้าได้แล้วล่ะ”

หน้าใหม่อยากกรอบ “แต่ลุงลองคิดดูสิ  ถ้าข้าสามารถพิชิตไอ้แก่นี้ได้ รับรองข้าจะได้เป็นเซเลบในชั่วข้ามคืนแน่นอน!”

คนขายเนื้อเดินจากมา และเศร้าใจที่ได้ยินเรื่องราวเหล่านี้ ชายหนุ่มผู้นี้จะไม่มีวันสงบใจได้เลยหากไม่ได้ฆ่านักสู้ลึกลับผู้นั้น หรือโดนฆ่าเสียเอง

ไม่กี่วันต่อมา ระหว่างที่ชายหนุ่มเดินอยู่ท่ามกลางผู้คนในหมู่บ้าน ทันใดนั้น เขาก็หยุดเดิน เอามือกุมท้อง แล้วล้มคว่ำลงที่พื้น  ชาวบ้านต่างแตกตื่นเข้ามามุงดูกันใหญ่

“เขามีไข้รึเปล่า?”

“ไม่ ต้องเกิดจากอาหารเป็นพิษแน่เลย”

“คำสาป มันเป็นคำสาป!”

เมื่อชาวบ้านต่างพลิกตัวชายหนุ่มให้หงายขึ้น ก็พบบาดแผลยาวลึกที่ช่องท้อง เหมือนโดนทำร้ายจากสัตว์ป่า ซึ่งเป็นสาเหตุของการตาย และยิ่งทำให้เสียงโจษจันดังยิ่งขึ้น

การถกเถียงยังคงดำเนินต่อไป คนขายเนื้อค่อยๆ เร้นกายไปจากที่เกิดเหตุ พร้อมเก็บซ่อนคารัมบิตประจำตัวของตน

นี่กรูรู้ตัวจริงเค้าแล้วจะตายไหมเนี่ย

—————————————————————————————————

ชื่อเรียกอื่นๆ ของมีดแบบนี้นอกเหนือจากคำว่าคารัมบิต (Karambit) ก็เช่น Kerambit, Korambit และ Korambi เป็นต้น

แต่มีดแบบนี้เมื่ออยู่ต่อหน้าคนทั่วไปหรือเจ้าหน้าที่ ก็พูดอ้างกันยากว่าเอามาใช้งานทั่วๆ ไป เพราะแค่เห็นรูปร่างก็ส่งรังสีมาคุออกมาแล้ว เนื่องจากมันเกิดมาเพื่อการฆ่าโดยแท้จริง เปรียบเหมือนดั่งสายลมสีดำทมิฬที่พัดพาทั้งผู้ใช้และเป้าหมายให้ลงสู่อเวจีไปพร้อมๆ กัน

ดังนั้น หากคนที่ไม่ค่อยถูกชะตากับมีดแบบนี้อย่างผมแล้ว จะมีตัวเลือกอื่นใดที่ใช้งานได้แนวนี้หรือไม่?  ลองมาติดตามดูกันในตอนต่อไปครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s