Home

 

Navaja เป็นชื่อเรียกมีดพับพื้นเมืองสเปนในช่วงศตวรรษที่ 17-18 ที่มีรูปร่างลักษณะโดดเด่น คือ ใบโต ด้ามเล็กเรียว ทำให้เป็นที่จดจำได้อย่างง่ายดาย สเปนเองก็เป็นประเทศที่สำคัญในยุโรปสมัยนั้น วํฒนธรรมของสเปนมีความผูกพันธ์กับเหล็กมาอย่างลึกซึ้ง ทุกคนต่างพกมีดติดตัวกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ทำงานหรือการต่อสู้

Navaja เป็นมีดที่มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดใหญ่ เปิดใบออกมาคล้ายๆ ดาบสั้นที่เรียกว่า santolio หรือเล็กๆ น่ารัก ประดับประดาสวยๆ สำหรับสาวๆ พกพา อย่างที่เรียกกันว่า salvavirgo ชื่ออื่นๆ ที่เรียกก็เช่น corte, herramienta, pincho, chaira เป็นต้น

นอกจากนี้ Navaja ยังเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรง เพราะเมื่อมีการทะเลาะกัน ต่างฝ่ายต่างชักมีดออกมา ผลสุดท้ายก็จบลงด้วยบาดเจ็บหรือความตาย ซึ่งมีดเล่มนี้มีลักษณะพิเศษคือมีซี่ฟันตรงบริเวณปลายใบ ทำให้เวลาเปิดมีเสียงดังแกร๊กๆๆ จึงเป็นที่มาของชื่อเล่นอีกชื่อคือ carraca และเป็นเหมือนเสียงเตือนว่าหากยังไม่หยุดถกเถียงกัน หมี่เหลืองแน่นอน

สเปนในสมัยก่อนนั้น วิชาการต่อสู้ยังจำกัดอยู่เฉพาะคนชั้นสูง และอาวุธหลักก็จะเป็นกระบี่หรือดาบที่เรียกกันว่า esgrima ซึ่งต้องมีการเรียนการสอนเป็นพิธีรีตองอย่างเข้มงวด และอาวุธเองก็จำกัดให้เฉพาะคนชั้นสูงใช้ คนชั้นกลางและล่างทั่วไปต่างก็ต้องหาเครื่องป้องกันตัวเอง navaja จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมทั้งปวง เป็นอาวุธที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย

และเมื่อพูดถึงสเปนแล้ว ไม่กล่าวถึงชาวยิปซีก็กระไรอยู่ เพราะเป็นชาติพันธุ์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับประเทศสเปนแต่โบราณ และมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้อาวุธต่างๆ เหมือนดั่งถูกฝังอยู่ในสายเลือดเลยทีเดียว ซึ่งแนวทางการใช้ navaja ของชาวยิปซีนั้นก็มีความแตกต่างจากทั่วไป

การใช้มีดประเภทนี้ในการต่อสู้นั้นได้อาศัยแนวทางของกระบี่ฝรั่ง มีดสั้น และความรู้เรื่องการเอาตัวรอดในการต่อสู้แบบข้างถนน ทำให้วิชาของ navaja เป็นวิชาที่ใช้งานจริง ถ้าเรียกแบบภาษาปัจจุบันก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นแบบ situation based/ real world fighting และสำหรับผู้ที่ฝึกฝนอันเรียกว่า navajeros นั้น ก็ไม่ได้จำกัดการใช้งานแค่มีดเท่านั้น้ แต่ต้องใช้ไม้เท้า ผ้าคลุม กรรไกร และอื่นๆ ได้ทั้งสิ้น

การฝึกฝนใช้มีด navaja ในการต่อสู้ แบ่งออกได้เป็น 3 แบบด้วยกัน คือ

Baratero พื้นฐานต่างๆ ของการใช้มีด เช่น การจับมีด การก้าว การย่าง ฯลฯ

Gitano (gypsy) การใช้มีดแบบพลิกแพลง ซึ่งยิปซีจะเด่นด้านนี้ เพราะมีความคล่องแคล่วและความเร็ว

Sevillano การใช้มีดขั้นสูง รวมถึงอาวุธอื่นๆ เช่น มีดสองคม (daga) ไม้เท้า (baston) ไม้เท้าดาบ (estoque) เป็นต้น

ปัจจุบันแม้ว่ามีดทรงนี้จะไม่ค่อยพบเห็นในอเมริกาซึ่งเป็นเจ้าพ่อการตลาดรายใหญ่ของโลกปัจจุบัน แต่ในยุโรปแล้ว มีดแบบนี้ยังมีลมหายใจอยู่ โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะสมกับพื้นถิ่นนั้นๆ ที่ถูกนำไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นของ opinel, laguiole และยี่ห้ออื่นๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s