Home

เพิ่งดูการ์ตูนเรื่องนี้จบทั้ง 12 ตอน แล้วเกิดอารมณ์อยากเขียนถึงซักหน่อย

การ์ตูนเรื่องนี้ชื่อเต็มๆ ว่า Puella Magi Mahou Shoujo Madoka Magica

ที่น่าสนใจตั้งแต่ชื่อเรื่องคือคำว่า Mahou Shoujou หมายถึงสาวน้อยเวทย์มนตร์ ซึ่งถือว่าเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวหนึ่งที่ทำกันมานานแบบเหล้าเก่าในขวดใหม่ เปรียบง่ายๆ ก็เหมือนแนวเซเลอร์มูนประมาณนั้นล่ะครับ โดยความเข้าใจของผม การ์ตูนแนวนี้ออกมาเพื่อจับกลุ่มเด็กสาว เรื่องราวจะเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ รอบตัวสาวๆ เค้าและต้องมีชายหนุ่มหล่อหน้าตาดี ที่เป็นที่สนใจของสาวๆ แต่อาจจะเป็นตัวเอกหรือไม่ก็ได้ ฉากไม่ต่อสู้ดุเดือดมากมายเหมือนการ์ตูนเด็กผู้ชาย มีท่าไม้ตายที่ใช้แล้วคนร้ายต้องเสร็จแน่ๆ 100 เปอร์เซนต์ และทุกคนก็มีความสุขร่วมกันจนจบเรื่อง

เป็นการ์ตูนแนวที่ดูแล้วสดใสสบายใจ โลกเป็นสีชมพู ทุกคนมีความสุขหลังตัวร้ายตายไป…

แต่

สิ่งที่ว่ามาทั้งหมดไม่มีในการ์ตูเรื่องสาวน้อยเวทย์มนตร์มาโดกะเลยครับ!

เนื้อเรื่องเริ่มโลกอนาคตอันใกล้ ที่เบื้องหลังสังคมปกติ ก็จะมีแม่มดที่เป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ร้ายๆ ต่างๆ เช่น ฆ่าตัวตาย หายสาปสูญ ฯลฯ และคนที่จะมาต่อกรกับแม่มดเหล่านั้นก็คือสาวน้อยเวทย์มนตร์นั่นเอง โดยสาวๆ เหล่านี้จะได้รับพลังพิเศษเพื่อต่อสู้จากการทำสัญญากับคิวเบย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาว

หลังจบการแนะนำพื้นเรื่องในสองตอนแรกแล้ว จากนั้นก็เป็นการฉายภาพชีวิตของสาวน้อยแต่ละคน ซึ่งต่างก็รันทดหดหู่มากมายยังไม่นับรวมฉากต่อสู้ที่ดุเดือดรุนแรงเหมือนการ์ตูนผู้ชาย ความเป็นจริงของสาวน้อยเวทย์มนตร์และแม่มด ที่ต่างมีจุดเริ่มร่วมกัน และจากนั้นตลอดทั้งเรื่องก็เป็นการนำเราไปดูความฉิบหายวายป่วงไม่แค่เฉพาะโลก แต่รวมถึงจักรวาลนี้เลยทีเดียว

นี่มันการ์ตูนสาวน้อยเวทย์มนตร์ตรงไหนเนี่ย!

ถ้าได้พี่บรูซ วิลลิส มาแสดงรับรองว่ากลายเป็น armageddon ภาค 5 ได้สบายๆ

นอกเหนือจากเนื้อเรื่องและเนื้อหาจริงจัง หักมุม บีบคั้น ที่เป็นการยั่วล้อการ์ตูนแนวนี้แล้ว ผมยังรู้สึกว่าเรื่องนี้แสดงความเป็นหญิง (feminist) ออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ตัวละครเอกที่จับคู่กันต่างเป็นหญิงสาวที่มีความผูกพันธ์แน่นแฟ้นสูงมาก จนเหมือนความสัมพันธ์ระหว่างชาย-หญิง โลกของแม่มด และชุดของตัวละครตอนที่เป็นสาวน้อยเวทย์มนตร์ รู้สึกได้ความหวานแบบสาวๆ รวมถึงสิ่งที่การ์ตูนเรื่องนี้พยายามสื่อออกมาว่าหญิงสาวเป็นพลังขับเคลื่อนโลกที่แท้จริง จะบอกกล่าวว่า “คือหัตถาครองพิภพจบสากล” คงไม่ผิดไปมากนัก

ยังมีประเด็นย่อยๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ของการแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีตโดยการย้อนเวลา เพื่อให้ผลลัพธ์ต่างจากที่เคยเกิดขึ้น หรือเป็นจริงหรือไม่ที่ความหวังของคนๆ หนึ่ง ก่อให้เกิดความสิ้นหวังแก่คนอื่นๆ

ยังไม่นับว่าผลกระทบของการ์ตูนเรื่องนี้ต่อคนรุ่นต่อๆ ไปจะเป็นเช่นไร ในอดีตญี่ปุ่นเคยมีการ์ตูนอย่างหุ่นยนต์ยักษ์กันดั้มที่เป็นแรงบันดาลใจให้ประเทศนั้นสามารถพัฒนาหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ได้ในปัจจุบัน แต่เมื่อการ์ตูนที่มีความหม่นหมองหดหู่เหล่านี้เป็นที่จดจำมากขึ้น เราจะต้องพบกับอนาคตเช่นนั้นหรือไม่

ดูจบแล้วก่อให้เกิดคำถามให้คิดตามกันมามากมายจริงๆ

ก่อนจบ ผมอยากแนะนำการ์ตูนอีกชุดคือ Neon Genesis Evangelion ซึ่งก็เป็นการยั่วล้อการ์ตูนแนวพิทักษ์โลกแบบหม่นหมอง ฉายเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ซึ่งเมื่อตอนที่ผมดูจบนั้นก็ทำเอาเหวอไปพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว

สวัสดี  /人◕ _ ◕人\

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s