Home

ผมเกิดอารมณ์อยากจะลองทำอาหารแบบจริงๆ จังๆ ดูซักที หลังจากทำเล่นๆ งูๆ ปลาๆ มาหลายหนแล้ว ทำแล้วก็ว่าจะโพสลง blog นี้ เพื่อเล่าสู่กันฟัง

แต่ด้วยไม่สันทัดอาหารไทย และเป็นคนชอบทานอาหารแบบจานเล็กๆ พอดีคำ จึงมาลงเอยที่ tapas ซึ่งเป็นอาหารทานเล่นแกล้มเครื่องดื่มของสเปน โดยรายการอาหารจะอิงจากหนังสือการครัวชื่อว่า 100 Best Classic Tapas

จะพยายามทำให้ได้ 1 เมนูต่อ 1 สัปดาห์ แต่อาจจะยาวกว่านั้น ตามแต่จังหวะของชีวิตจะพาไป อาจจะไม่ครบ 100 ตามที่หวังไว้ แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ท้าทาย

ครั้งแรกนี้ขอเริ่มกับอัลมอนด์อบเกลือครับ

ซื้ออัลมอนด์มีเปลือก 200 กรัม, น้ำมันมะกอกแบบธรรมดา ไม่ต้องสุดยอดบริสุทธิ์ (extra virgin) เพราะแบบนั้นใช้สำหรับสลัด, เกลือทะเล และใบ parsley ป่น

ขั้นตอนแรกก็เปิดเตาอบให้ร้อนก่อน หนังสือบอก 350 องศาเซลเซียส แต่เตาแก่บ้านผมได้แค่ 250 ก็ไม่เป็นไรไม่ได้แคร์ ระหว่างรอก็ไปล้างอัลมอนด์ให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง ล้างถาดให้สะอาดด้วย รออีกซักพัก เตาร้อนได้ที่ เอาน้ำมันมะกอกเทในถาดให้ทั่ว ไม่ต้องหนามาก จากนั้นค่อยใส่อัลมอนด์ลงไปคลุก ให้น้ำมันจับกับผิว แล้วก็จับยัดเข้าเตาเป็นอันเสร็จพิธีขั้นแรก

ต่อไปก็เป็นการรอให้อัลมอนด์สุก ดึงถาดออกมาพลิกอัลมอนด์บ้างอะไรบ้าง คอยหมั่นดู หมั่นชิมว่ากรอบพอรึยัง ตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 – 20 นาที ซึ่งเราก็มาเตรียมเกลือและ parley สำหรับคลุก พออัลมอนด์ได้ที่แล้วก็เอาออกมาคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s