Home

ในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับคนร้าย เราส่วนใหญ่ที่ฝึกการต่อสู้มาแล้วมักจะมีความคิดซักชั่วขณะว่า “จะลงมือเกินกว่าเหตุรึเปล่า?”

สิ่งนี้เหมือนเป็น limiter ที่จะทำให้เราไม่สามารถใช้วิชาได้อย่างเต็มที่เมื่อประสบภัย หรือใช้เมื่อสายเกินไปเสียแล้ว ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียกับตนมากกว่า ด้วยภัยสมัยนี้ ส่วนใหญ่เอาถึงชีวิตแทบทั้งสิ้น

หลายคนอาจจะแนะนำว่าทำแรงไปก่อนเลย แล้วค่อยไปคุยกับเจ้าหน้าที่หรือศาลภายหลัง เพราะยังไงรอดชีวิตมาแก้ต่างดีกว่าจบชีวิตที่มีค่าไปอย่างไร้ประโยชน์ ซึ่งบางครั้งก็อาจทำให้เกิดเรื่องยุ่งยากไม่เป็นเรื่องตามมา จริงๆ แล้วก่อนที่เราจะปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินถึงขั้นเอาชีวิตกัน เราสามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้น หรือเกิดผลเสียกับเราให้น้อยที่สุดได้ครับ ซึ่งมีสองสิ่งที่เกี่ยวข้อง นั่นคือ

1 การเข้าใจในวิชาและการฝึกฝนที่ถูกต้อง – ผู้ที่ฝึกวิชาจนแตกฉานแล้วจะเข้าใจถึงความหนักเบาของการกระทำของตน รวมถึงจุดที่จะลงมือกระทำ ซึ่งตรงนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการลงมือเกินกว่าเหตุหรือไม่

2 การเตรียมพร้อมและสติ การเตรียมพร้อมในที่นี้คือการคาดการณ์ถึงรูปแบบของภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในชิวิตประจำวันและแนวทางรับมือแก้ไข สติคือการรับรู้ตลอดถึงสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่ไม่ได้หมายความว่าหวังให้เหตุร้ายนั้นต้องเกิดแก่ตน

ผมขอยกแนวทางการพิจารณาประเมินสถานกาณ์ต่างๆ โดยอ้างอิงจาก Color Code/ Combat Mindset ของ Jeff Cooper ครับ ซึ่งสอนให้หมั่นประเมินระดับจิตใจของเราที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยแบ่งตามสีได้ดังนี้

ขาว (white) – ไม่มีภัย ไม่มีการระมัดระวัง หากโดนทำร้ายในระดับนี้ โอกาสรอดน้อยมาก หากคนร้ายไม่ห่วยจริงๆ

เหลือง (yellow) – เริ่มคาดการณ์ถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น อาจจะเกิดจากการต้องเข้าไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือสถานที่เดิมแต่เวลาเปลี่ยน คิดที่จะเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา

ส้ม (orange) – ระมัดระวัง สะดุดใจ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ต่างๆ ทั้งทางกายและอาวุธ เริ่มมองหาเป้าหมายและประเมินสถานการณ์

แดง (red) – ตัดสินใจพร้อมเข้าสู่การต่อสู้ หากเป้าหมายมีการกระทำที่ส่อพิรุธก็จะเข้าใส่ทันที

คิดง่ายๆ ถ้าเราอยู่ในบริเวณบ้านหรือที่พักอาศัย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีขาวหรือเหลืองบางครั้ง แต่ออกนอกบ้านควรเป็นสีเหลือง  ถ้าไม่มั่นใจก็เป็นสีส้มหรือแดงตามสถานการณ์นั้นๆ

ซึ่งเมื่อเราหมั่นประเมินสถานการณ์ต่างๆ เป็นประจำ โดยประยุกต์จาก color code รวมกับวิชาของตน ก็จะทำให้โอกาสรอดของเราเพิ่มสูงขึ้น ในอดีตที่ผ่านมา ครูอาจารย์การต่อสู้เก่งๆ หลายท่านก็เสียทีได้ เพราะขาดการระมัดระวังตัวครับ

ดังนั้น ไปไหนมาไหน เตรียมพร้อมให้เกินดีกว่าขาด เพราะไม่แน่ว่าเราจะต้องตกไปอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด  และสุดท้าย การจบเรื่องโดยไม่มีเรื่องหรือต้องลงมือลงไม้นั้นดีทีสุดครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s